01:10 EDT Thứ tư, 25/04/2018 - 

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 02/2017 (Phần 2)

Chủ nhật - 19/02/2017 22:24
Tiếp theo bài viết Chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 02/2017, sau đây THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin giới thiệu tiếp 04 chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/02/2017.
5. Cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài từ ngày 01/02/2017

Đây là quy định tại Nghị quyết 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo đó, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được cấp thị thực điện tử nếu:

- Có hộ chiếu và không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh.

- Là công dân của nước có đủ các điều kiện sau:

+  Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;

+ Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;

+ Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Người đề nghị cấp thị thực điện tử phải nộp phí cấp thị thực qua tài khoản ngân hàng và không được hoàn trả trong trường hợp không được cấp.

Thị thực có giá trị nhập cảnh một lần và thời hạn là không quá 30 ngày.

Danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử; danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập, xuất cảnh bằng thị thực điện tử do Chính phủ công bố.

 

 
6. Phạt đến 10 triệu đồng nếu chở hàng hóa không che chắn

Đây là mức phạt mới tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, tăng mạnh mức tiền phạt đối với hành vi vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, cụ thể:

- Phạt tiền từ 7 triệu đến 10 triệu đối với hành vi điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông.

- Phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đối với hành vi không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa làm rò rỉ, phát tán ra môi trường.
 
 
7. Nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng Ban thanh tra nhân dân cấp xã

Nghị định 159/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân được ban hành ngày 29/11/2016.

Theo đó, Trưởng Ban thanh tra nhân dân (Ban TTND) xã, phường, thị trấn có được giao các nhiệm vụ, quyền hạn sau:

- Triệu tập, chủ trì các cuộc họp, hội nghị; chủ trì các cuộc giám sát, xác minh thuộc thẩm quyền của Ban TTND.

- Phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban TTND.

- Đại diện cho Ban TTND trong mối quan hệ với Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBND, Thường trực HĐND cùng cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan;

- Được mời tham dự các cuộc họp của HĐND, UBND xã, phường, thị trấn có nội dung liên quan đến nhiệm vụ giám sát, xác minh của Ban TTND;

- Tham dự các cuộc họp của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn có nội dung có liên quan đến tổ chức và hoạt động của Ban TTND.

8. Tiêu chuẩn báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở

Theo Quyết định 52/2016/QĐ-TTg về Quy chế hoạt động thông tin cơ sở; báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở phải đáp ứng các điều kiện sau:

-  Có phẩm chất đạo đức tốt, lập trường tư tưởng vững vàng, có tín nhiệm trong công tác; không trong thời gian thi hành hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên.

- Có khả năng truyền đạt; sử dụng thông thạo ngôn ngữ nói bằng tiếng Việt hoặc tiếng các dân tộc thiểu số tại địa phương.

- Nắm vững lĩnh vực chuyên môn mà báo cáo viên, tuyên truyền viên thông tin cơ sở thực hiện công tác tuyên truyền miệng.

- Có thời gian hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn mà báo cáo viên, tuyên truyền viên thông tin cơ sở thực hiện công tác tuyên truyền miệng ít nhất 3 năm liên tục.

Ngoài các điều kiện trên, cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể tiêu chuẩn của báo cáo viên, tuyên truyền viên cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ thông tin tuyên truyền.

Nguồn tin: Theo Thư viện pháp luật
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết